หน้าหลัก ผู้สนับสนุน

PHOTO

ติดต่อเรา กว่าจะถึงวันนี้
   - A   + A
2016 Photos
Photo Finisher
Photo Gallery

  www.chiangmaimarathon.com  
   

ENGLISH VERSION
 
 
 

Search :

| เสื้อที่ระลึก |

 
รางวัลเกียรติยศ
ของที่ระลึกสำหรับผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขัน
เมืองไทย เชียงใหม่มาราธอน 2017

 
STORY
ความเป็นมาของ ถ้วยรางวัลเกียรติยศ เหรียญผู้พิชิต
และแนวคิดการออกแบบเสื้อที่ระลึก เชียงใหม่มาราธอน 2560 (ครั้งที่ 12)


พญานาคในดินแดนล้านนาไทย

          มีตำนานเกี่ยวกับพญานาคอยู่มากเช่น ตำนานสิงหนวัติ เป็นตำนานเก่าแก่ของทางภาคเหนือเมื่อเจ้าเมืองสิงหนวัติ อพยพผู้คนมาจากทางเหนือพญานาคแปลงกายมาช่วยชี้ที่ตั้งเมืองใหม่และให้ตั้งอยู่ในทศพิธราชธรรม พอตกกลางคืนก็ขึ้นมาสร้างคูเมืองเป็นเมืองนาคพันธุ์สิงหนวัติ ต่อมายกทัพไปปราบเมืองอื่นได้และรวมดินแดนเข้าด้วยกันจึงเปลี่ยนชื่อเป็น "แคว้นโยนกนาคนคร" ต้นวงของพญามังรายผู้ก่อตั้งอาณาจักร ล้านนา
          ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหารมีรูปพญานาคเหนือราวบันไดประตูทางเข้าพระวิหารหลวงซึ่งกล่าวกันว่า เป็นรูปพญานาคที่สร้างได้สัดส่วนสวยงามที่สุดในภาคเหนืออายุกว่า 200 ปี วัดพระสิงห์วรวิหารศาสนสถานภายในวัดก็มีประติมากรรมเกี่ยวกับพญานาคประดับอยู่มากมายเช่นเชิงชายหลังคาพระอุโบสถพระวิหารหอพระไตรปิฎก เป็นต้นวัดเชียงมั่นวัดแสนฝาง วัดศรีสุพรรณและแทบทุกวัดในดินแดนล้านนาก็ล้วนแล้วแต่มีพญานาคเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น

ตัวกินนาค

     หลายท่านส่วนใหญ่คงต้องไปเที่ยวภาคเหนือ ที่พลาดไม่ได้คงต้องทำบุญตามวัดต่างๆ ซึ่งมีทั้งความสวยและงดงามในรูปแบบศิลปะล้านนา ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดลายฝาผนัง ตัวหน้าบัน ช่อฟ้า หรือแม้แต่บันไดนาค ท่านสังเกตมั้ยครับว่า รูปปั้นตัวนาคที่ประดับอยู่ตรงบันไดทางขึ้นทั้ง 2 นั้น มันออกมาจากปากตัวอะไรซักอย่าง ตัวที่อ้าปากงับนาคตรงบันไดวัดตามทางเหนือ (ภาคอื่นก็มีเหมือนกัน) เราเรียกกันว่า มกร (อ่านว่า มะ-กะ-ระ หรือ มะ-กอน) หรือมีอีกชื่อหนึ่งในโลกป่าหิมพานต์คือ เหรา (อ่านว่า เห-รา) ลักษณะของตัวนี้กล่าวกันไว้ว่า เป็นลูกครึ่งต่างชาติ มีพ่อเป็นนาค ส่วนแม่เป็นจรเข้ โดยมีช่วงลำตัวยาวเหมือนนาค แต่ว่ามีขางอกออกมา ที่ส่วนหัวมีลักษณะเหมือนนาคแต่ว่าตรงปากนั้นเป็นจรเข้ อาศัยอยู่แถวบริเวณเชิงเขาพระสุเมรุ เป็นสัตว์ในความเชื่อทางแถบอินเดีย ศรีลังกา และพม่า ที่เรียกว่า มกร  แต่ก่อนชาวล้านนารู้จักแต่เพียงนาคหรือพญานาคทั้งนั้น ครั้นพอเห็นตัวที่มีหัวเป็นนาคหรือสำรอกนาคนั้นมีขางอกออกมา ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกอะไรดี ก็เลยคาดกันว่า ไปรับอิทธิพลจากจีนที่เรียกงูหรือนาคที่มีขาว่า มังกร หรือ มกร แล้วมันกินหรือคายนาค ตามจริงแล้วตัวเหรากำลังคายนาค ไม่ใช่กำลังกิน ซึ่งการคายนาคของเหรานี้ คงมองได้ 2 แบบ 

แบบที่ 1: ทางด้านการเมืองและศิลปะ
ในสมัยก่อนทางตอนเหนือของประเทศไทย มีอาณาจักรที่เรียกว่า อาณาจักรโยนกนคร หรือ โยนกนาคนคร กล่าวกันว่า ชาวเมืองนี้สืบเชื้อสายมาจากพญานาคจากเมืองบาดาล ต่อมาอาณาจักรแห่งนี้ก็ล่มสลายเพราะเหตุแผ่นดินไหว ผู้คนที่รอดก็พากันอพยพไปตั้งรกรากยังที่อื่นจนกลายเป็นดินแดนล้านนา และยังคงศิลปะที่มีนาคเป็นสิ่งศักสิทธิ์อยู่ ส่วนตัวเหรา นั้นเป็นสัตว์ที่เป็นตัวแทนจากพม่า ต่อมาพม่าก็ได้เข้าครอบครองอาณาจักรล้านนา ดังนั้น การที่เห็นตัวเหราคายนาคในศิลปะทางภาคเหนือนั้น ก็พอจะกล่าวได้ว่า พม่าต้องการข่มอาณาจักรล้านนาที่อยู่ภายใต้การปกครองว่า "เอ็งอยู่ในปากข้าแล้ว จะกัดให้ตายเมื่อไหร่ก็ได้" อารมณ์ประมาณนั้น หรือถ้ามองในด้านศิลปะ จะหมายถึงเป็นการหลุดพ้นจากอิทธิพลศิลปะและการเมืองของพม่าที่เข้ามาครอบครองอาณาจักรล้านนาถึง 200 ปี 

แบบที่ 2: ทางด้านพุทธศาสนา
ตัวเหรา ในทางพุทธศาสนา หมายถึง "อุปทาน ความยึดติด ความลุ่มหลง" ส่วนนาคนั้น หมายถึง "ความมีชีวิต ร่างกาย จิตใจของเรา" ถ้าอุปทาน ความลุ่มหลง(ตัวเหรา) มันจับเราไว้(นาค) เราก็จะรู้สึกเจ็บปวด ไปไหนไม่ได้ เพราะว่าเรายังยึดติดอยู่ ดังนั้น หากไม่อยากเจ็บปวดก็ต้องปล่อยวางจากสิ่งยึดติดต่างๆ (หลุดออกจากปากเหราให้ได้) นี่จึงเป็นกุศโลบายที่คนโบราณสอนทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังอย่างเรา . . .


 

   นักวิ่งที่ชนะการแข่งขัน อันดับ 1-5 ทุกระยะทางทุกกลุ่มอายุ จะได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล (มาราธอนหน้าใหม่ 1-10)
 ประกาศเกียรติคุณสำหรับนักวิ่งในระยะมาราธอน 42K ฮาล์ฟมาราธอน 21K และมินิมาราธอน 10K โดยการ ดาวน์โหลด ด้วยตัวเองในเว็ปไซต์ผลการแข่งขัน ภายหลังการแข่งขันเสร็จสิ้นไปแล้ว 1 วัน.
 ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนทุกระยะทาง จะได้รับเหรียญผู้พิชิต ตามระยะทางวิ่ง หลังเข้าถึงเส้นชัยทันที
 ผู้สมัครทุกคนจะได้รับเสื้อที่ระลึก 1 ตัว
เสื้อวิ่ง Running-shirt สำหรับผู้สมัครในระยะทาง 42K / 21K และ 10K
เสื้อคอกลม T-shirt สำหรับผู้สมัครในระยะ 3K
 ผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมล่วงหน้า ทุกระยะทางทาง จะได้รับการประกันอุบัติเหตุใน วัน-เวลาการแข่งขัน ทุกคน
 เสื้อ "ผู้พิชิตมาราธอน" (Finisher T-shirt) สำหรับนักวิ่งมาราธอน 42K และ Finisher First Full Marathon สำหรับมาราธอนหน้าใหม่ (มาราธอนครั้งแรกในชีวิต) ที่วิ่งเข้าถึงเส้นชัยทุกคน
 เสื้อ

 
เงินรางวัลผู้ชนะการแข่งขัน ทุกกลุ่มอายุ ชาย และ หญิง ในแต่ละระยะทาง
 
ประเภทระยะทาง อันดับ 1 อันดับ 2 อันดับ 3 อันดับ 4 อันดับ 5
Full Marathon 42.195 km. 10,000 บาท 8,000 บาท 7,000 บาท 6,000 บาท 5,000 บาท
มาราราธอนหน้าใหม่ (เฉพาะคนไทย) 7,000 บาท 5,000 บาท 4,000 บาท 3,000 บาท 2,000 บาท
Half Marathon 21.1 km. 5,000 บาท 4,000 บาท 3,000 บาท 2,000 บาท 2,000 บาท
Mini Marathon 10 km 3,000 บาท 2,000 บาท 1,000 บาท - -
แฟนซี เมืองไทยสมายรัน 10,000 บาท 3,000 บาท 3,000 บาท 3,000 บาท 3,000 บาท

หมายเหตุ :
 มาราธอนหน้าใหม่ (มาราธอนแรก / Frist Marathon) ถ้วยรางวัล 1-10 อันดับ ชาย/หญิง เงินรางวัล มีเพียง 1-5 เท่านั้น
 การวิ่ง แฟนซีเมืองไทยสมายรัน ปีในในรูปแบบการแต่งกาย "ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน"
 ผู้ที่ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 1,000 บาทขึ้นไปจะต้องถูกหักภาษีณที่จ่ายร้อยละ 5.0 ของมูลค่าของรางวัลตามประกาศกรมสรรพากร ทป.4/2528 เรื่องสั่งให้ผู้จ่ายเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 แห่งประมวลรัษฎากรฯ

  แนวคิด การออกแบบเสื้อที่ระลึกและการเลือกใช้สี
เชียงใหม่มาราธอน 2560 (ครั้งที่ 12)

พื้นเสื้อ เลือกใช้สี "ไทยโทน" ซึ่งเป็นสีที่ใช้ในงานศิลปะไทย โดยเลือกใช้สีเข้มสีนิลกาฬ กรมท่าและคราม ผสมไล่เฉดเข้ากับสีโทนอ่อน สีรงทอง ขนคอนางนกยูง และผสมสีทองจากตัวพญานาค (วัดอุปคุต) ลายตรงแขนเป็นลายของเกล็กพญานาค . . .

 


Page : [1] [2]

 
  หน้าหลัก ผู้สนับสนุน

PHOTO

ติดต่อเรา กว่าจะถึงวันนี้
  Web hosting | website builder |เว็บไซต์สำเร็จรูป by ninenic ©Copyright 2002-2018 All rights reserved.
เชียงใหม่มาราธอน
บริษัท จ๊อกแอนด์จอย จำกัด 18/13 เดอะ เมทโทร พัฒนาการ-ศรีนครินทร์ ถนนอ่อนนุช ซอย 80
แขวง/เขตประเวศ, กรุงเทพฯ 10250
Tel : 02-721-6009 Fax: 02-721-6009
Email : bkk@chiangmaimarathon.com